1

LÀM SAO ĐỂ ĐỌC THÔNG TƯ, VĂN BẢN THUẾ HIỂU VÀ NHỚ LÂU?

KHÓA HỌC KẾ TOÁN KÈM RIÊNG THEO YÊU CẦU 1-1 xem ngay

KHÓA HỌC KẾ TOÁN NỘI BỘ CẤP TỐC ONLINE xem ngay

LỚP HỌC CHỨNG CHỈ KẾ TOÁN TRƯỞNG xem ngay

 

KẾ TOÁN HÀ NỘI tham khảo và chia sẻ lại cho chị em nhé kế: LÀM SAO ĐỂ ĐỌC THÔNG TƯ, VĂN BẢN THUẾ HIỂU VÀ NHỚ LÂU?

 
Thứ 1. Các bạn phải TỰ ĐỌC TRƯỚC thông tư về thuế (Chỉ cần nắm Thuế GTGT, TNDN, TNCN, Hóa đơn và Lệ phí môn bài là đủ rồi, Ngoài ra nắm thêm Luật quản lý thuế nữa). Đọc đi đọc lại nhiều lần sẽ thấm. (KHÔNG AI MÀ ĐỌC 1 LẦN SẼ THẤM CẢ). Nếu được thì viết ra tóm tắt những ý chính của Thông tư mà các bạn hiểu VIẾT RA SẼ NHỚ LÂU HƠN.
 
Thứ 2. Đọc Công văn của tất cả cơ quan thuế trả lời liên quan đến các sắc thuế thông dụng thôi (Hóa đơn, GTGT, TNDN, TNCN, Lệ phí môn bài). Bằng cách lên website của Tổng cục thuế và Cục thuế địa phương (HCM, Hà Nội, Quảng Nam….) để tải CV về mà đọc
 
• Ví dụ về cách đọc 1 công văn thuế: để các bạn nắm về mặt chính sách thuế. Khi đọc 1 công văn về thuế thì các bạn cần nắm mấy vấn đề sau:
+ Một là công văn này do Cơ quan thuế nào trả lời, Trả lời cho đơn vị nào và Trả lời về vấn đề gì
+ Hai là Xem trích dẫn Điểm nào, khoản nào trong Thông tư mà công văn trả lời để hiểu bản chất của đoạn trích dẫn đó
+ Ba là xem kết luận của thuế trả lời
=> Sau khi đọc Công văn (CV) thì các bạn đã được giải thích kỷ về thông tư mà các bạn đọc qua. Bởi vì khi đọc thông tư rồi thì đọc lại CV sẽ dẽ hiểu hơn vì có đọc qua. Thì xem như các bạn học lại 1 lần nữa. (có nhiều trường hợp cùng 1 vấn đề những cách hiểu của mỗi Cục thuế, chi Cục thuế khác nhau). Điều này chứng từ là vấn đề đó nhiều người đang hiểu khác nhau. Do đó, Công văn mang tính chất tham khảo thôi. Nhưng rất hữu ích. Vì Công văn là từng tình huống thực tế mà doanh nghiệp gặp phải khi đi làm nên mới hỏi cơ quan thuế. Do đó, chúng ta tích cực đọc CV để học nhé. Đọc càng nhiều thì xem như học đi học lại thì sẽ nhớ trong đầu thôi.
 
Thứ 3. Tham gia diễn đàn (Forum). Mạng xã hội (Facebook) các group liên quan Kế toán, thuế, BHXH…. Để đặt những câu hỏi mà các bạn đọc thông tư , trong công văn trả lời những chưa rõ thì các bạn sẽ nhận được câu trả lời từ các bạn xem coi câu trả lời có đúng mình đang suy nghĩ hay không (Nhớ xem những câu trả lời của những bạn nào mà có trích dẫn văn bản rõ ràng thì sẽ ok hơn những bạn chỉ trả lời theo quan điểm cá nhân?. Nếu đúng với ý mà các bạn đang nghĩ thì xem như các bạn đã học tiếp 1 lần nữa.
Đồng thời, tham gia mạng xã hội, Diễn đàn thì các bạn học được từ những bạn đặt câu hỏi trong diễn đàn, mạng xã hội và những người đi trước có kinh nghiệm => Học tiếp thêm lần nữa xem những câu hỏi và câu trả lời có khớp ý mình không. Nếu đã khớp ý mình rồi thì xem như học tiếp 1 lần nữa
Đồng thời khi đã nắm được cái nào chắc rồi thì thấy ai hỏi trong diễn đàn, trong group FB thì các bạn mạnh dạng trả lời thì xem như các bạn đã học được 1 lần nữa.
 
Thứ 4. Kết bạn với những người chuyên gia trong lĩnh vực kế toán, thuế, BHXH, hóa đơn điện tử, chữ ký số để học hỏi từ những chuyên gia này.
 
Thứ 5. Khi đi làm mà gặp vấn đề chưa rõ thì hỏi trong group và diễn đàn nếu mà mọi người trả lời cùng ý với mình thì xem như ok vấn đề đó. Còn 1 vấn đề mà nhiều người nhiều ý thì thận trong các bạn nên làm CV hỏi trực tiếp cơ quan thuế quản lý Cty các bạn để có cơ sở sau này làm việc với thuế dễ hơn (Tránh hỏi miệng, vì mỗi người mỗi ý. Lưu ý những vấn đề mang tính chất trọng yếu 100% tốt nhất nên làm Cv hỏi thuế để hạn chế rủi ro có thể xảy ra). Khi làm CV hỏi thuế thì nên diễn đạt thật chi tiết và có kèm theo chứng từ để Cơ quan thuế thuế tiếp nhận vấn đề đầy đủ để trả lời cho chính xác.
 
Thứ 6. Khi gặp vấn đề đó mà có công văn thuế trả lời thì tốt nhất là các bạn nên lưu Công văn đó trực tiếp vào bộ chứng từ của nghiệp vụ đó luôn để sau này giải trình với thuế cho dễ và in công văn đó lưu riêng thành 1 File CV về thuế lưu tại đơn vị mình để tra cứu sau này cho dễ. Nhớ nếu làm tại Cty mình thì nên tập trung những vấn đề về thuế liên quan đến Cty mình thôi để tập trung hơn (Vì thuế là rất nhiều nên không thể nào mà học hết được).
ST

– Chuyên cung cấp khóa HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC CHIẾN ĐỂ RA NGHỀ ĐI LÀM NGAY
– Dạy nâng cao để thành thạo kế toán tổng hợp. Dạy kèm riêng kế toán theo mọi nhu cầu
– Dịch vụ kế toán cho các công ty giá rẻ uy tín
– Hotline 0973.761.751 (Inbox Zalo)

LỚP TIN HỌC VĂN PHÒNG CƠ BẢNxem ngay

LỚP HỌC CHỨNG CHỈ KẾ TOÁNxem ngay

KHÓA HỌC KẾ TOÁN CHO GIÁM ĐỐC CHỦ DOANH NGHIỆPxem ngay


    TƯ VẤN MIỄN PHÍ - HỖ TRỢ 24/7

    Nếu bạn đang quan tâm " KHÓA KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ " thì hãy để lại thông tin tại đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay để hỗ trợ bạn.

    Địa chỉ học(*): Hà NộiTP HCMTỉnh Khác

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *